Đeo kính có làm giảm độ cân thị, các phương pháp giúp bạn chống lên độ

 1. Cận thị là gì? Nguyên nhân và các triệu chứng cận thị cần biết

Cận thị hiểu đơn giản là tình trạng mắt không thể nhìn rõ những vật ở xa mà chỉ nhìn được các vật ở cự ly gần. Tùy thuộc vào độ cận mà người bệnh mắc phải, khoảng cách có thể nhìn rõ vật là khác nhau.

Nguyên nhân chính xác gây cận thị chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên tật khúc xạ này được cho là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường làm gián đoạn sự phát triển bình thường của mắt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tật cận thị đã ảnh hưởng đến khoảng 30% dân số thế giới. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 50% vào năm 2050 và các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do trẻ em ở trong nhà quá nhiều.

Cận thị có giảm được không

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tật cận thị đã ảnh hưởng đến khoảng 30% dân số thế giới. (Ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện mắt Trung ương vào năm 2016, có 50% học sinh, sinh viên bị mắc cận thị. Số liệu này chắc chắn đã và đang tăng lên và có thể chạm mức 80%.

Ở độ tuổi 6 đến 13 trẻ em có thể bắt đầu mắc tật cận thị. Trong khoảng tuổi này, cơ thể của trẻ em phát triển nhanh chóng, vì vậy tình trạng cận thị có thể trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, cận thị cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Các dấu hiệu cho thấy con bạn có thể bị cận thị bao gồm:

– cần ngồi gần đầu lớp ở trường vì các em cảm thấy khó khăn khi đọc bảng

– ngồi gần TV

– kêu đau đầu hoặc mỏi mắt

– thường xuyên dụi mắt

2. Cận thị có giảm độ được không?

Chắc hẳn có không ít các bạn thắc mắc cận thị có giảm độ được không?

Câu trả lời là chúng ta không thể giảm độ cận mà chỉ có thể kiểm soát độ cận, tức là giữ cho độ cận không tăng lên hoặc kéo dài khoảng thời gian mắt tăng độ cận.

Như đã đề cập ở trên, tật cận thị ở trẻ em có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi lớn lên. Nếu chúng ta mắc cận thị ở tuổi càng trẻ, thị lực sẽ càng suy giảm nhanh hơn và có mức độ nghiêm trọng hơn ở tuổi trưởng thành. Bệnh cận thị thường ngừng trở nên tồi tệ hơn vào khoảng 20 tuổi.

Hiện không có phương pháp điều trị nào có thể làm giảm độ cận. Nhưng quá trình bị tăng độ cận có thể được làm chậm lại bằng việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc kính áp tròng đặc biệt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc nhỏ mắt có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ ở cường độ cao (như khó đọc và nhạy cảm với ánh sáng chói).

Kính áp tròng chỉnh hình và kính áp tròng hai tròng cũng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị ở trẻ em, nhưng có thể không bằng thuốc nhỏ mắt và chúng mang lại những rủi ro nhỏ.

3. Phương pháp khắc phục và chữa cận thị

3.1. Đeo kính cận

Đeo kính cận là biện pháp khắc phục tật cận thị phổ biến. Đeo kính mắt phù hợp với độ cận của bạn sẽ đảm bảo ánh sáng được tập trung vào phía sau của mắt (võng mạc) một cách chính xác để khi nhìn các vật ở xa không bị mờ. Độ dày và trọng lượng của tròng kính bạn cần sẽ tùy thuộc vào độ cận của bạn.

Thị lực của bạn thường thay đổi khi bạn già đi, vì vậy khi đó bạn có thể cần sử dụng hai cặp kính: một cặp cho các hoạt động nhìn gần như đọc sách và cặp còn lại cho các hoạt động nhìn xa, chẳng hạn như xem truyền hình.

Một số người thích sử dụng kính hai tròng cho phép họ nhìn rõ các vật ở cả ở gần và ở xa mà không cần thay kính. Bạn cũng có thể sử dụng kính đa tiêu cự giúp bạn nhìn thấy các vật thể ở gần và những vật thể ở khoảng cách trung bình và xa.

3.2. Đeo kính áp tròng (lens)

Kính áp tròng cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh thị lực theo cách tương tự như kính đeo. Ưu điểm của kính áp tròng là nhẹ và gần như không nhìn thấy được nên có một số người sẽ thích đeo kính áp tròng hơn kính cận.

Có nhiều loại kính áp tròng khác nhau. Bạn có thể đeo một lần hoặc tái sử dụng sau khi đã làm sạch cẩn thận với dung dịch chuyên dụng.

Lưu ý khi dùng kính áp tròng là bạn không nên đeo qua đêm và luôn cần giữ kính sạch sẽ để tránh gây nhiễm trùng cho mắt.

3.3. Phẫu thuật mắt bằng laser

Phẫu thuật mắt bằng laser giúp chữa cận thị, tuy nhiên không phải ai mắc cận thị cũng có thể phẫu thuật mắt.

Bạn không nên phẫu thuật mắt bằng laser nếu bạn dưới 21 tuổi do ở độ tuổi này thị lực của bạn có thể vẫn đang phát triển. Ngay cả khi bạn trên 21 tuổi, chỉ nên tiến hành phẫu thuật mắt bằng laser nếu bạn không thay đổi kính đeo hoặc kính áp tròng trong vòng 2 năm trở lại đây.

Hy vọng bạn đọc đã có được lời giải đáp cho thắc mắc “cận thị có giảm độ được không?”. Chúng ta không thể làm giảm độ cận mà chỉ có thể làm chậm quá trình tăng độ cận và chữa cận thị bằng phương pháp phẫu thuật laser. Để không mắc cận thị, bạn nên tránh xem các thiết bị điện tử trong thời gian quá lâu, nên làm việc, học tập ở nơi đủ ánh sáng và ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt.

Không có nhận xét nào