Bệnh đau mắt hột trẻ em và cách phòng ngừa


Đau mắt hột là bệnh về mắt viêm nhiễm của kết mạc và giác mạc. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Chlamydia Trachomatis (một loại vi khuẩn khá phổ biến hiện nay và đã đề kháng với nhiều loại kháng sinh). Nếu bị bệnh mắt hột mà không điều trị thích hợp, đúng phương pháp hoặc điều trị muộn thì có thể gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng cho đôi mắt của bạn.
Nguyên nhân gây đau mắt hột trẻ em
Do ký sinh trùng.
Do vệ sinh kém.
Do sử dụng nước không vệ sinh.
Do lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết mắt, mũi, cổ họng hoặc với người có bệnh đau mắt hột.
Do thường xuyên dụi mắt.
Do lây gián tiếp qua ruồi hoặc côn trùng khác…
Triệu chứng của trẻ bị đau mắt hột


Bệnh đau mắt hột thường tiến triển một cách âm thầm mà không có dấu hiệu rõ rệt và thường bị ở cả hai mắt. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết trẻ bị đau mắt hột qua những biểu hiện như trẻ dụi mắt, thấy vướng mắt như có hạt bụi trong mắt, đỏ mắt, hay mỏi mắt, ngứa mắt, mắt tấy đỏ, chảy nước mắt…

Bệnh thường có 4 giai đoạn là khởi phát, toàn phát, làm sẹo và khỏi bệnh. Vi khuẩn xâm nhập vào mắt trong khoảng từ 5 – 12 ngày, gây viêm mí và màng của mắt khiến mắt sưng, đỏ hồng, ngứa ngáy khó chịu. Khi mí mắt sưng có thể làm lông mi quặm vào trong, cọ xát vào tròng mắt tạo thêm vết sẹo, làm mờ mắt hay thậm chí là mù mắt…
Trẻ bị đau mắt hột có biến chứng gì?

Thường thì bệnh đau mắt hột ở trẻ có thể tự nhiên hoặc khỏi nhanh nếu được điều trị mà không để lại biến chứng nào. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh xuất hiện ở trong một vùng thì nguy cơ người mắc bệnh đau mắt hột bị nhiễm liên tiếp nhiều lần là rất cao, do đó bệnh kéo dài và nặng, kéo theo nhiều biến chứng.

Những biến chứng của bệnh đau mắt hột ở trẻ em thường gặp là: lông quặm, viêm kết mạc phối hợp, khô mắt, loét giác mạc, viêm bờ mi (toét mắt), giảm thị lực, mộng thịt, giác mạc mờ đục dẫn đến mù lòa.

Các giai đoạn tổn thương của mắt hộtĐau mắt hột có 4 giai đoạn phát triển, nếu phát hiện càng sớm thì sẽ dễ chữa khỏi hơn.
Mắt hột giai đoạn I

Thường xuất hiện âm thầm, không có dấu hiệu chủ quan, phát hiện do khám sức khoẻ hàng loạt.

Kết mạc sụn mi trên thẩm lậu nhẹ, che lấp một phần mạch máu. Các hột nhỏ màu trắng vàng kích thước bằng đầu kim xuất hiện khắp kết mạc sụn mi trên gọi là tiền hột.

Bờ trên sụn mi và kết mạc cùng đồ có một số hột trong suốt và vài đám hột nhỏ.

Rất hiếm trường hợp có hột ở kết mạc sụn mi dưới.
Mắt hột giai đoạn II

Triệu chứng chủ quan thường chưa có gì rầm rộ. Sáng thức dậy có một ít tiết tố đọng lại ở trong mắt.

Triệu chứng khách quan vẫn tập trung ở kết mạc sụn mi trên.

Kết mạc xù xì, mạch máu bị che lấp hoàn toàn bởi thẩm lậu.

Gai nhú mọc đầy, tập trung nhiều ở hai góc mi.

Nhiều hột to, chín mộng, rất dễ vỡ khi ta ấm bằng tăm bông, tiết ra một chất nhầy đặc hiệu.

Thấy đầy đủ các tuổi của mắt hột: tiền hột, hột to, hột hoại tử, có ít sẹo kết mạc đặc hiệu.

Có thể thấy màng máu mỏng.
Mắt hột giai đoạn III

Giai đoạn này kéo dài nhất. Đặc điểm là có sự xen kẻ giữa các dấu hiệu hoạt tính (nhú gai, thẩm lậu, hột) và dấu hiệu ổn định (sẹo).

Một đặc điểm nữa của giai đoạn này là xuất hiện biến chứng như cụp mi, lông xiêu.
Mắt hột giai đoạn IV

Mắt hột lành sẹo. trên kết mạc hết yếu tố hoạt tính, chỉ có sẹo ở mức độ khác nhau.

Từ giai đoạn III trở đi, khi khám ta có thể thấy có màng máu trên giác mạc. Màng máu này sẽ thấy rõ hơn khi khám dưới kính sinh hiển vi, và sẽ thấy lỗ lõm trên giác mạc gọi là lõm hột Herbert.

Cách phòng tránh bệnh đau mắt hột trẻ emĐiều thiết yếu đầu tiên là giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ vì đây là một căn bệnh chủ yếu do vi khuẩn lây lan trong môi trường.

Sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, đặc biệt là việc vệ sinh mắt.

Tập cho trẻ thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, ngủ…và dạy trẻ không được dụi mắt (tránh đưa vi khuẩn từ tay vào mắt).

Hằng ngày vệ sinh mắt, nhỏ mắt cho trẻ bằng dung dịch Natri clorid 0,9%, đặc biệt sau khi đi chơi, đi du lịch…

Khi xuất hiện dịch đau mắt hột, không cho trẻ đi bơi ở các bể bơi công cộng để tránh lây nhiễm bệnh đau mắt hột ở trẻ em. Vì các bể bơi công cộng chứa rất nhiều vi khuẩn, và môi trường nước dễ lây lan bệnh, do đó, hãy hạn chế các bệnh thường gặp khi đi bơi cho bé – bao gồm cả bệnh về mắt.

Lớp học của trẻ có trẻ bị đau mắt hột, cần cách ly trẻ (cho trẻ nghỉ học) để tránh bệnh lây lan.

Thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.

Cung cấp những thực phẩm giàu vitamin A với tác dụng bổ mắt như: cà rốt, bí đỏ, gấc…trong bữa ăn hàng ngày.

Trên thế giới, theo thống kê, có khoảng 80 triệu người mắc bệnh đau mắt hột, chiếm phần lớn trong số này là trẻ em. Sẽ rất dễ gặp phải bệnh đau mắt hột ở trẻ em nếu các bậc cha mẹ không hướng dẫn và chăm sóc thật tốt cho đôi mắt của trẻ. Với các chia sẻ trên đây, hi vọng các bậc chúng ta sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ đôi mắt con yêu luôn khỏe mạnh.

Khi phát hiện đau mắt hột trẻ em, ba mẹ nên đưa trẻ đi đến các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và điều trị

Không có nhận xét nào